Đà Nẵng: Không có lễ hội ánh sáng quốc tế trong dịp lễ 2/9

TT Đà Nẵng vừa gửi đến các cơ quan báo chí trên địa bàn danh mục các chương trình, sự kiện được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 22/8 đến 24/9 nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, trong đó không hề có “lễ hội Ánh sáng”!

Theo danh mục này, từ ngày 22/8 – 24/9, Đà Nẵng có 26 chương trình, sự kiện được tổ chức ở cấp TP như Chợ phiên Đà thành lần 2, triển lãm Liên hoan ảnh nghệ thuật Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 20, khánh thành Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng, lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật, cuộc thi Marathon quốc tế 2015, lướt ván sông Hàn, bắn pháo hoa trên sà lan, khai trương đồng hồ đếm ngược Đại hội Thể thao bãi biển châu Á ABG 5… Chưa kể các hoạt động do quận, huyện tổ chức.


Dịp lễ 2/9 năm nay, Đà Nẵng sẽ không có lễ hội ánh sáng quốc tế như một số báo và trang mạng đã loan tin

Tuy nhiên, một trong những sự kiện được đông đảo người dân, du khách chờ đợi trong dịp lễ 2/9 năm nay là “Lễ hội Ánh sáng quốc tế Đà Nẵng 2015” (DILF 2015) do Công ty Global 2000 (Malaysia) tổ chức lại không thấy đề cập trong danh mục này.

Trước đó, tại cuộc họp chiều 20/7 để xem xét công tác chuẩn bị tổ chức DILF 2015, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nhấn mạnh, DILF 2015 là sự kiện để quảng bá và thu hút khách du lịch, do đó phải xây dựng kế hoạch tổng thể đầy đủ nội dung và hình thức; lập dự toán chi tiết trình lên TP.

Tại cuộc họp, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, Công ty Global 2000 sẽ tổ chức DILF 2015 dọc đường Bạch Đằng với 4 vị trí điểm nhấn là đối diện Trung tâm Truyền hình Việt Nam (đoạn đuôi cầu Rồng); Green Plaza; ngã ba Thái Phiên – Bạch Đằng và trước chợ Hàn. Nhưng đến thời điểm đó mới chỉ có hãng Philip nhận tài trợ bóng đèn chiếu sáng chứ chưa có thêm nhà tài trợ nào khác, phương án triển khai còn bị động...

Ngoài ra, ý kiến của các ngành liên quan cũng cho thấy, các khâu chuẩn bị cho DILF 2015 dự kiến tổ chức vào tháng 9/2015 khó thực hiện đúng kế hoạch. UBND TP vẫn chưa thống nhất phương án xã hội hóa hay dùng vốn ngân sách. Bên cạnh đó, các đơn vị khác như điện lực, đi���n chiếu sáng cho biết vẫn chưa có kế hoạch chi tiết phục vụ lễ hội...

Tuy nhiên, cuối tháng 7, một số báo và trang mạng vẫn loan tin, DILF 2015 với quy mô quốc tế do Công ty Global 2000 tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 20 – 23h hàng đêm từ ngày 4 – 6/9 với kinh phí khoảng 60 tỉ đồng vận động từ các nhà tài trợ. Trong đó sẽ có các màn biểu diễn nghệ thuật đa phương tiện, sự kiện âm nhạc và cuộc thi trình chiếu nghệ thuật ánh sáng.

Cũng theo các nguồn thông tin trên, khách sạn Novotel 36 tầng sẽ là sân khấu chính của DILF 2015. Điểm nhấn của sự kiện là trình chiếu ánh sáng lên quả cầu khổng lồ, bóng đèn lớn mang hình dáng thiếu nữ Việt Nam, đèn LED hình pháo hoa, cổng vòm đèn LED, lối đi bộ đèn LED... cùng hiệu ứng ánh sáng dọc chiều dài không gian lễ hội...

Sáng 1/9, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng Lê Thị Thu Hạnh cho biết, công tác tổ chức DILF 2015 của Công ty Global 2000 gặp khó khăn. Cách đây khoảng 2 tuần, Sở đã tiếp tục có báo cáo với UBND TP Đà Nẵng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến chỉ đạo chính thức về sự kiện này.

Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Trần Chí Cường cũng cho biết, do không thấy TP “nói năng gì” nên Sở chỉ triển khai đến các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn các hoạt động chung trong dịp 2/9 năm nay mà không đề cập cụ thể đến DILF 2015. “Đến giờ này mà chưa thấy TP nói gì thì chắc là dừng rồi!” – ông Trần Chí Cường nói.

Trong khi đó, ông Hoàng Khánh Hưng, Phó trưởng phòng Báo chí – Xuất bản (Sở TT-TT Đà Nẵng) cho hay, ngoài mục đích tạo thuận lợi cho báo chí trên địa bàn chủ động tác nghiệp, việc gửi danh mục chương trình, sự kiện tại Đà Nẵng nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 còn nhằm gián tiếp thông báo DILF 2015 sẽ không diễn ra như một số báo đã thông tin khá vội vàng.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành cho biết, do tiếp nhận thông tin trên một số báo và trang mạng rằng TP Đà Nẵng đã quyết định tổ chức DILF 2015 vào dịp lễ 2/9 nên họ quảng bá đến du khách. Hiện nhiều khách sạn đã được đặt kín phòng và du khách đang rất hoang mang vì thấy đến thời điểm này mà vẫn chưa hề có động tĩnh gì về việc DILF 2015 sẽ được tổ chức như thông tin mà họ nhận được!

Được biết, DILF 2015 Công ty Global 2000 (Malaysia) đăng ký với TP Đà Nẵng để tổ chức theo hướng xã hội hóa. Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên sự kiện này bị đình hoãn. Trước đó, Global 2000 dự định tổ chức DILF 2015 từ ngày 24 – 26/4, ngay trước khi diễn ra cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế DIFC 2015. Tuy nhiên sắp đến ngày diễn ra sự kiện, họ lại có văn bản đề nghị tạm hoãn, dời đến tháng 9 vì chưa vận động đủ kinh phí và còn một số vướng mắc khác trong công tác tổ chức, xử lý kỹ thuật chiếu sáng..

Bài viết liên quan

Bản quyền © 2015 manhinhledvn.com | Designed by Viễn Nam